Canvas Guides (Thai)

ฉันจะตั้งค่าสิทธิ์อนุญาตสำหรับบทบาทระดับบัญชีผู้ใช้ได้อย่างไร

Updated

หลังจากที่คุณจัดทำบทบาทระดับบัญชีผู้ใช้แล้ว, คุณจะสามารถตรวจสอบสิทธิ์อนุญาตเริ่มต้นที่กำหนดโดยแต่ละบทบาทระดับบัญชีผู้ใช้ สิทธิ์อนุญาตเป็นสิทธิ์ในการให้อนุญาตหรือปฏิเสธการใช้งานคุณสมบัติเฉพาะภายในบัญชีและบทเรียน และจะมีผลกับผู้ใช้ที่ได้รับจัดสรรบทบาทระดับบัญชีแบบเฉพาะ เรียนรู้วิธีการเพิ่มผู้ใช้ที่เป็นผู้ดูแลระบบไปยังบัญชีผู้ใช้

คุณอาจต้องบอกล้างค่าเริ่มต้นเพื่อจัดทำสิทธิ์อนุญาตกำหนดเอง ขึ้นอยู่กับบทบาทที่เกี่ยวข้อง

เรียนรู้เพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์อนุญาตทางบัญชีได้จากเอกสาร PDF เกี่ยวกับสิทธิ์อนุญาตทางบัญชี

หมายเหตุ:

  • สิทธิ์อนุญาตบางอย่างอาจไม่สามารถใช้กับบัญชีย่อยได้ ดูรายละเอียดเพิ่มเติมเกี่ยวกับสิทธิ์อนุญาตสำหรับบัญชีย่อยและข้อจำกัดต่าง ๆ ได้จากเอกสาร PDF เปรียบเทียบบัญชีผู้ใช้และบัญชีย่อย
  • เมื่อคุณแก้ไขสิทธิ์อนุญาต อาจต้องใช้เวลาถึง 30 นาทีหรือนานกว่านี้จนกว่าสิทธิ์อนุญาตจะมีผลบังคับใช้ หากการเปลี่ยนแปลงที่คาดคิดไม่ปรากฏขึ้นทันที ให้ลองอีกครั้งหลังผ่านไปคู่หนึ่ง

เปิดบัญชี

เปิดบัญชี

จากส่วนการสืบค้นเนื้อหาส่วนกลาง (Global Navigation) ให้คลิกที่ลิงค์ ผู้ดูแลระบบ (Admin) [1] จากนั้นคลิกที่ชื่อบัญชี [2]

เปิดสิทธิ์อนุญาต

คลิกที่ลิงค์สิทธิ์อนุญาต

จากส่วนการสืบค้นเนื้อหาทางบัญชี คลิกที่ลิงค์ สิทธิ์อนุญาต (Permissions)

เปิดบทบาทสำหรับบัญชีผู้ใช้

เปิดบทบาทสำหรับบัญชีผู้ใช้

คลิกที่แท็บ บทบาทบัญชีผู้ใช้ (Account Roles)

จัดการสิทธิ์อนุญาต

จัดการสิทธิ์อนุญาต

บอกล้างสิทธิ์อนุญาตโดยระบุชื่อบทบาทผู้ใช้ [1] คลิกที่ไอคอนถัดจากชื่อของสิทธิ์อนุญาต [2] จากเมนูสิทธิ์อนุญาต [3] สิทธิ์อนุญาตในปัจจุบันจะมีเครื่องหมายกำกับไว้

เลือกสถานะสิทธิ์อนุญาตใหม่โดยคลิกที่ตัวเลือกสิทธิ์อนุญาตต่อไปนี้ เปิดใช้งานหรือปิดใช้งาน หลังจากเปิดหรือปิดใช้งานสิทธิ์อนุญาต คุณจะสามารถเลือกล็อคสถานะสิทธิ์อนุญาตได้ คลิกที่ตัวเลือก ล็อค (Lock) เพื่อล็อคสถานะสิทธิ์อนุญาต [4] ตัวเลือก ล็อคอยู่ จะทำให้ค่าปรับตั้งไม่สามารถแก้ไขได้โดยผู้ดูแลระบบบัญชีย่อยสำหรับบัญชีผู้ใช้ในระดับต่ำกว่า สถานะใหม่สำหรับสิทธิ์อนุญาตจะถูกบันทึกไว้อัตโนมัติ

หมายเหตุ: หากไอคอนสิทธิ์อนุญาตไม่ปรากฏขึ้นเป็นแบบทึบแสง คุณจะไม่สามารถแก้ไขสิทธิ์อนุญาตดังกล่าวได้ [5]

ดูสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่ม

ดูสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่ม

สิทธิ์อนุญาตบางอย่างอาจถูกจัดกลุ่มไว้ด้วยกันเพื่อให้สามารถแยกย่อยและกำกับดูแลสิทธิ์อนุญาตได้สะดวก

รายการสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่มจะอยู่ด้านล่างของชื่อสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่ม [1]

ขยายสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่มโดยคลิกที่ไอคอนขยาย [2]

จัดการสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่ม

จัดการสิทธิ์อนุญาตแบบจัดกลุ่ม

คุณสามารถจัดการสิทธิ์อนุญาตแยกย่อยแต่ละส่วนภายในกลุ่มโดยเลือกช่องทำเครื่องหมายที่เกี่ยวข้อง เปิดหรือปิดใช้งานสิทธิ์อนุญาตแยกย่อยโดยคลิกที่ช่องทำเครื่องหมาย [1] ช่องที่ทำเครื่องหมายไว้ใช้ระบุว่าเปิดใช้สิทธิ์อนุญาตไว้ [2] ช่องที่ไม่มีเครื่องหมายหมายถึงปิดใช้งานสิทธิ์อนุญาตไว้ [3]

หากสิทธิ์อนุญาตถูกเปิดใช้งานสำหรับบทบาทผู้ใช้ กลุ่มสิทธิ์อนุญาตจะแสดงไอคอนเครื่องหมายกำกับ [4]

หากสิทธิ์อนุญาตบางส่วนถูกเปิดใช้งานและบางส่วนถูกปิดใช้งานสำหรับบทบาทผู้ใช้ กลุ่มสิทธิ์อนุญาตจะแสดงไอคอนเติมเต็มเพียงครึ่งเดียว [5]

หากปิดใช้งานสิทธิ์อนุญาตไว้ทั้งหมดสำหรับบทบาทผู้ใช้ กลุ่มสิทธิ์อนุญาตจะแสดงไอคอน X [6] ขึ้นมา

ดูสิทธิ์อนุญาตบทบาทผู้ใช้

ดูสิทธิ์อนุญาตบทบาทผู้ใช้

เพื่อดูสิทธิ์อนุญาตสำหรับบทบาทผู้ใช้แต่ละคน คลิกชื่อบทบาท [1]

ในแถบรายการด้านข้าง คุณสามารถดูชื่อบทบาท [2] เวลาหรือวันที่ที่มีการเปลี่ยนแปลงสิทธิ์อนุญาตสำหรับบทบาทของผู้ใช้ครั้งล่าสุด [3] และสิทธิ์อนุญาตที่จัดสรรและไม่ได้จัดสรรของผู้ใช้[4]

จัดการสิทธิ์อนุญาตบทบาทผู้ใช้

จัดการสิทธิ์อนุญาตบทบาทผู้ใช้

จัดการสิทธิ์อนุญาตผู้ใช้จากแถบรายการด้านข้าง โดยคลิกที่ไอคอนถัดจากชื่อของสิทธิ์อนุญาต [1] จากเมนูสิทธิ์อนุญาต [2] สิทธิ์อนุญาตในปัจจุบันจะมีเครื่องหมายกำกับไว้

เลือกสถานะสิทธิ์อนุญาตใหม่โดยคลิกที่ตัวเลือกสิทธิ์อนุญาตต่อไปนี้ เปิดใช้งานหรือปิดใช้งาน หลังจากเปิดหรือปิดใช้งานสิทธิ์อนุญาต คุณจะสามารถเลือกล็อคสถานะสิทธิ์อนุญาตได้ คลิกตัวเลือกการล็อค (Lock) เพื่อล็อคสถานะสิทธิ์อนุญาต [3] ตัวเลือก ล็อคอยู่ จะทำให้ค่าปรับตั้งไม่สามารถแก้ไขได้โดยผู้ดูแลระบบบัญชีย่อยสำหรับบัญชีผู้ใช้ในระดับต่ำกว่า สถานะใหม่สำหรับสิทธิ์อนุญาตจะถูกบันทึกไว้อัตโนมัติ

หมายเหตุ: หากไอคอนสิทธิ์อนุญาตไม่ปรากฏขึ้นเป็นแบบทึบแสง คุณจะไม่สามารถแก้ไขสิทธิ์อนุญาตดังกล่าวได้ [4]

แก้ไขบทบาทผู้ใช้

แก้ไขบทบาทผู้ใช้

แก้ไขชื่อของบทบาทผู้ใช้โดยคลิกที่ไอคอนแก้ไข [1] แก้ไขชื่อของบทบาทผู้ใช้ [2] แล้วคลิกที่ลูกศรย้อนกลับ [3]

ลบบทบาทผู้ใช้

แก้ไขบทบาทผู้ใช้

ลบบทบาทผู้ใช้โดยคลิกที่ไอคอนลบ [1] พิจารณาคำเตือนเกี่ยวกับบทบาทผู้ใช้—ผู้ใช้ที่มีบทบาทที่คุณกำลังลบจะคงสิทธิ์อนุญาตในปัจจุบัน แต่จะไม่สามารถจัดทำผู้ใช้ใหม่ด้วยบทบาทของผู้ใช้ดังกล่าวได้

การลบบทบาทผู้ใช้ไม่สามารถยกเลิกภายหลังได้

ยืนยันการลบบทบาทผู้ใช้โดยคลิกที่ปุ่ม ตกลง (Ok)

Previous Article จะเพิ่มบทบาทระดับบัญชีผู้ใช้ในเพจ สิทธิ์อนุญาต ได้อย่างไร
Next Article จะเพิ่มบทบาทระดับบทเรียนไปยังเพจสิทธิ์อนุญาต (Permissions) ได้อย่างไร